Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Thoái hóa điểm vàng ở mắt tuy không gây ra nhức mắt, đau đớn, nhưng rất khó hồi phục. Thị giác của người bệnh sẽ trở nên mờ nhạt và méo mó khi nhìn thế giới xung quanh. Để hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị thoái hóa điểm vàng, mời bạn cùng xem qua bài viết sau.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Điểm vàng (hay còn gọi là hoàng điểm của mắt) là bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc. Đây là vùng được xem là nhạy cảm nhất của võng mạc, nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, giúp mắt nhận biết màu sắc và độ sắc nét của hình ảnh.

Hình ảnh khi mắt bị Thoái hóa điểm vàng

Hình ảnh khi mắt bị Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm) là sự thoái hóa của các tế bào điểm vàng. Điều này làm mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, làm hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó và biến dạng. Thoái hóa điểm vàng tuy không gây ra mù hoàn toàn, những khiến mắt nhức mỏi và nhìn mờ. Điều này làm giảm  khả năng đọc, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản của người bệnh lại bị suy yếu nghiêm trọng.

Thoái hóa điểm vàng gồm những loại nào?

Thoái hóa điểm vàng thể khô

Đây là dạng phổ biến chất, chiếm 85-90% các trường hợp bệnh  thoái hóa điểm vàng.  Bệnh thường diễn biến âm thầm trong 5-10 năm trước khi có tình trạng suy giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt có tính chất bệnh nặng. Thị giác của bệnh nhân bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Hình ảnh quan sát bị biến dạng, đường thẳng có thể bị nhìn thấy thành đường cong, đặc biệt xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm và sẽ ngày càng lớn hơn.

Dấu hiệu sớm nhất của thoái hóa điểm vàng thể khô là nhức mắt mỏi mắt và nhìn mờ. Nếu thoái hóa điểm vàng thể khô chỉ xuất hiện ở một bên mắt, người bệnh sẽ khó nhận ra vì mắt còn lại vẫn còn nhìn thấy rõ ràng.

Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt, dấu hiệu bệnh đầu tiên và thường gặp nhất là nhìn đường thẳng như cửa sổ nhưng lại thấy thành đường cong hoặc lượn sóng. Đặc biệt, người bệnh có thể xuất hiện điểm mù nhỏ gây mất thị lực trung tâm

Hai dạng thoái hóa điểm vàng

Hai dạng thoái hóa điểm vàng

Nguyên nhân mắc thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng ở mắt thường gặp ở người cao tuổi.  Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Đặc biệt, những phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn. Những nguyên nhân khác bao gồm:

– Màu da: những người có da sáng dễ mắc thoái hóa hoàng điểm hơn những người có da tối màu.

– Tiền sử gia đình:  Nếu gia đình có người bị thoái hóa điểm vàng, bạn nên điều chỉnh lối sống để giảm các nguy cơ khác.

– Hút thuốc lá làm tăng  nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

– Béo phì: Những người có chế độ ăn nhiều chất béo sẽ dễ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt.

– Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: Tia cực tím sẽ làm tăng tốc độ quá trình thoái hóa điểm vàng.

– Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử: Thoái hóa điểm vàng không còn là bệnh của người lớn tuổi, độ tuổi của người mắc bệnh đang trẻ dần. Việc sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài làm gia tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.

Giải pháp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Thị giác khi bị thoái hóa điểm vàng khi điều trị chỉ nhằm mục đích làm chậm sự phát triển của bệnh. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa bệnh như:

– Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu trái cây tươi, các loại rau lá xanh đậm, bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

– Đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra ngoài.

– Điều chỉnh thói quen sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, laptop, máy tính bảng,…

Đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra ngoài

Đối tượng sử dụng

Optiway - thần dược bảo vệ đôi mắt

Optiway – thần dược bảo vệ đôi mắt

Thực phẩm bảo vệ mắt Optiway hoàn toàn an toàn và không gây tác dụng phụ.  Optiway được sử dụng cho các đối tượng:

– Người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng có hại cho mắt như: khói bụi, ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh,…

– Người hay gặp các tình trạng: khô mắt, nhức mắt, mỏi mắt, rát mắt, cay mắt, hay chảy nước mắt sống; thị lực yếu…

 

0827 188 189